Không quan trọng được vay nhiều hay ít, mà là được vay kịp lúc- kịp thời

Nữ CEO/ We 24/08/2018 10:46

Tại một buổi workshop nhỏ dành cho nữ lãnh đạo do VPBank SME tổ chức vào cuối 2017, khi chủ đề chia sẻ khó khăn khi phụ nữ làm chủ DN đang có những thảo luận sôi nổi, chị Hồ Thị Hải Ngân đại diện cho DN ở Đồng Nai cầm mic đứng lên mạnh dạn trải lòng về sự thất bại và tuyệt vọng mình đã trải qua và cả những nỗi xúc động tuôn thành dòng khiến khán phòng yên lặng lắng nghe… ai cũng tò mò không hiểu chị đã đi qua khó khăn thế nào để đến hôm nay ngồi đây chia sẻ với chị em về những bài học xương máu.

Xuất thân từ kế toán, chị Ngân khởi nghiệp từ năm 2012 với DN đầu tiên là Công ty Phú Như Ý chuyên về điện máy, vật tư ô tô, tuy nhiên do thiếu kinh nghiệm, DN cầm cự được khoảng 16 tháng thì phá sản. Ngay tiếp đó, chị mở thêm chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh Nhật Nguyên với 7 cửa hàng tại TP. Biên Hòa, đây không phải là lĩnh vực sở trường nên những sơ suất trong quản lý và chất lượng dịch vụ khiến chị lại một lần nữa rơi vào biến cố, chuỗi cửa hàng nhanh chóng sụp đổ ngay sau đó ít tháng. 2 dự án khởi nghiệp thất bại để lại dư âm nợ lên đến 2,5 tỷ đồng. Vì mang tiếng làm đâu hỏng đó nên chả ai dám cho vay mượn. Chị đã đi gõ cửa rất nhiều ngân hàng, nhưng tất cả đều là những cái lắc đầu.

Nợ bủa vây tưởng hết đường thoát, may sao người thân sẵn lòng cầm cố nhà, dồn tiền tiết kiệm cho chị mượn trả nợ. Chị Ngân tiếp tục tự kinh doanh bằng việc mở cửa hàng Aly Store, đồng thời nhận sổ sách kế toán của 8 công ty về làm. Công việc có phần thuận lợi, bớt áp lực nợ nần. Đến lúc này, giấc mơ khôi phục công ty còn âm ỉ. Tuy nhiên, cánh cửa còn đóng chặt, chị không còn chỗ để đi vay.

Tình cờ chị gặp VPBank, ngân hàng cho chị vay cá nhân 68 triệu đồng, số tiền nhỏ này chị đã dùng để mở lại cửa hàng điện máy Minh Quang rồi cùng ông xã tiếp tục giấc mơ ngành điện máy. Sau những vấp ngã và kinh nghiệm nên cửa hàng làm ăn có tiến triển. Tuy nhiên nguồn vốn quá mỏng, việc hồi vốn lâu vì phụ thuộc vào tiến độ thanh toán của khách hàng, cửa hàng cũng hoạt động cầm chừng.

Lại tình cờ, chị tham gia 1 hội nghị do VPBank SME tổ chức 2016. Chị kể, nhớ nhất câu châm ngôn hôm đó đã đi sâu vào lòng chị “Đừng để doanh nghiệp nhỏ biến mất” và lòng chị đầy hi vọng. Sau hội nghị, chị đăng ký tiếp cận vốn DN và được giải ngân 500 triệu đồng từ TT SME Đồng Nai một cách nhanh chóng, dễ dàng, khác với những gì chị mường tượng. Đây là khoản tiền lớn đầu tiên mà chị nhận được sau rất rất nhiều lần “chai mặt” ở các nhà băng và cũng là lần thứ 2 VPBank mở đường cho chị. Và vợ chồng chị có cơ hội làm lại từ đầu với cái tên DN Tú Minh Quang. Chị Ngân chia sẻ: “Khi khó khăn thì một miếng khi đói bằng một gói khi no. Không quan trọng là bạn được vay nhiều hay ít mà chính ở sự hỗ trợ kịp lúc, kịp thời, một động tác nhỏ sẽ làm thay đổi cả số phận. Tôi rất biết ơn VPBank và cảm ơn ngân hàng rất nhiều”.

Nguồn tiền về kịp lúc đã giúp chị nhập thêm nhiều thiết bị, hàng hóa đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng lúc đó. Chỉ trong vòng có 1 năm, Tú Minh Quang đã khằng định vị thế của mình trong khu công nghiệp 1,2 và AMATA tại Biên Hòa. Tổng kết cuối năm 2017, Tú Minh Quang đã đạt doanh số gần 12 tỷ đồng cùng những tín hiệu cho thấy DN đang phát triển với sự tin tưởng và chọn lựa của nhiều khách hàng trên địa bàn.

Thời gian gần đây chị Ngân còn là cổ đông của Cty Việt Phát chuyên dịch vụ sửa chữa ô tô tại Đồng Nai. Tính cho đường dài, chị Ngân đã đứng tên thành lập công ty TNHH TƯ VẤN HỖ TRỢ DN HOÀN THIỆN. Hiện 2 công ty chị góp phần đều là những lĩnh vực có liên quan và có thể tận dụng, bổ sung nguồn nhân sự cho nhau, vừa đảm bảo duy trì nhân sự vừa giúp họ có thêm thu nhập từ việc sắp xếp làm ngoài giờ hoặc thời vụ. Chị Ngân cũng lên kế hoạch, các DN sau này sẽ lần lượt sử dụng dịch vụ của VPBank.

Câu chuyện của chị Ngân tuy chỉ là một trong nhiều câu chuyện của khách hàng của VPBank SME được kể ra, nhưng đã góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của VPBank SME. Điều đó tạo thêm động lực để các CBNV VPBank SME không ngừng nỗ lực phát triển phân khúc WE, song song đó là việc cải thiện chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng. Cùng họ từng bước một trụ vững trước sự nghiệt ngã của thương trường, góp mặt trong sự thành công của họ, đó quả là niềm hạnh phúc của những con người theo nghiệp tiếp sức tài chính.

 

... Nhận cập nhật tin tức
Bạn muốn nhận bản tin hay hàng tuần của chúng tôi?
Đăng ký nhận tin tức