‘Nới cửa’ vốn vay cho nữ chủ doanh nghiệp

Nữ CEO/ We 05/11/2018 08:22

Trong hoàn cảnh các tổ chức tín dụng chưa chú trọng thiết kế sản phẩm tài chính dành riêng cho DN do phụ nữ làm chủ. Ngân hàng VPBank tiên phong thay đổi điều này, bằng cách ra mắt dự án Tiếp sức cho các nữ chủ DN.

Chị Mai Phương Anh sở hữu đến 2 công ty sản xuất hàng may mặc, một cho nội địa và một gia công cho đối tác nước ngoài. Công việc ăn nên làm ra khiến lúc nào công ty cũng phải cần đến một nguồn vốn có sẵn bởi vì các bạn hàng lớn ngày nay có xu hướng không đặt cọc.

Trong khi chị Phương Anh đau đầu tìm vốn lưu động thì chủ một cơ sở sản xuất gỗ giấu tên tại TP.HCM lại than phiền rằng không thể tiếp cận được các khoản vay có thế chấp của ngân hàng do các điều kiện vay vốn quá khắt khe.

Những khó khăn mà chị Phương Anh hay DN sản xuất gỗ chia sẻ chính là hai trong số những vấn đề được nêu ra tại buổi tọa đàm Khai phóng tiềm năng nữ lãnh đạo do VPBank SME tổ chức tại Hà Nội và TPHCM. Tọa đàm đã thu hút gần 700 nữ doanh nhân của các DN SME tham dự. Tựu chung, những khó khăn mà các nữ doanh nhân gặp phải thường là khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng, kiến thức quản trị, tìm kiếm thị trường và đặc biệt là rất thiếu các cơ hội để các DN nữ chủ cùng gặp gỡ, giao lưu, học hỏi.

‘Nới cửa’ vốn vay cho nữ chủ doanh nghiệp
Đại diện VPBank tư vấn cho các Nữ doanh nhân về giải pháp tài chính

 

Theo báo cáo phát hành cuối 2017 của Tổ chức tài chính quốc tế IFC, các DN nữ chủ chiếm khoảng 21% tổng số DN vừa và nhỏ (SME) tại Việt Nam, một con số không nhỏ so với các nước trong khu vực. Đóng góp đáng kể vào nền kinh tế nhưng các DN nữ chủ này gặp bất lợi hơn so với các DN do nam giới làm chủ, IFC nhận xét. “Chẳng hạn, nữ doanh nhân thường thiếu kỹ năng kinh doanh, khả năng tiếp cập nguồn lực và thị trường, giới hạn bởi định kiến xã hội, thiên hướng gia đình và khả năng xây dựng mạng lưới yếu”, báo cáo IFC nêu rõ.

Điểm tựa mới về vốn cho nữ chủ DN

Với mục tiêu gỡ khó, từ đó mở ra cơ hội phát triển cho các DN nữ chủ, góp phần thúc đẩy sự phát triển của bình đẳng giới tại Việt Nam, từ năm 2017, IFC đã nghiên cứu và lựa chọn VPBank là ngân hàng đối tác để phát triển các giải pháp, đặc biệt là về vốn, nhằm hỗ trợ phân khúc DN đặc biệt này.

Đây cũng là lần đầu tiên một ngân hàng thương mại trong nước phát triển dự án đặc biệt, cung cấp các gói sản phẩm tài chính đi kèm với những chương trình hỗ trợ phi tài chính dành riêng cho DN do phụ nữ làm chủ. Thông qua tọa đàm, VPBank giới thiệu tới các nữ doanh nhân 3 sản phẩm tài chính được thiết kế riêng giúp các nữ chủ DN vừa tiết kiệm chi phí, vừa quản lý tốt dòng tiền, lại tận dụng được nguồn vốn một cách linh động, tạo động lực bứt phá mạnh mẽ. Đó là sản phẩm Vốn tín chấp, Vốn thế chấp và Thẻ tín dụng DN VPBiz dành cho DN nữ chủ (WE).

‘Nới cửa’ vốn vay cho nữ chủ doanh nghiệp
Gói ưu đãi vốn của VPBank được nhiều DN nữ chủ trông đợi

 

Cụ thể, DN nữ chủ sẽ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín chấp (không cần tài sản đảm bảo) với tổng hạn mức đến 5 tỷ đồng, với lãi suất giảm đến 1,5% so với mức lãi suất hiện hành. Điểm đặc biệt là các DN nữ chủ sẽ được phê duyệt hạn mức tín dụng cao hơn so với các DN khác có điều kiện tương đương.

Với sản phẩm vốn thế chấp, VPBank cũng mang tới những ưu đãi như giảm 0,5% so với lãi suất cho vay hiện hành, hạn mức vay lên đến 95% giá trị tài sản đảm bảo. Riêng với DN hoạt động trong ngành phân phối thì hạn mức vay lên 100% giá trị tài sản đảm bảo. Ngoài nhà xưởng, ô tô, đất đai, sổ tiết kiệm, hiện VPBank còn chấp nhận cho thế chấp bằng hóa đơn VAT đầu ra kèm hợp đồng kinh tế, đây là cải tiến mới giúp DN SME thêm cơ hội vay vốn một cách nhanh chóng, tiện lợi, giảm nỗi lo vốn bị gối đầu.

Đặc biệt, VPBank SME đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Thẻ tín dụng DN VPBiz dành riêng cho DN nữ chủ, với thời gian miễn lãi 55 ngày, dài hơn 10  ngày so với các loại thẻ tín dụng khác và với hạn mức lên tới 2 tỷ đồng. Sản phẩm thẻ này còn kèm theo gói bảo hiểm du lịch cho người dùng và sắp tới sẽ phát triển nhiều giá trị cộng thêm phù hợp với đối tượng nữ chủ DN.

Chị Mai Phương, chủ DN kinh doanh hàng nông sản ở TP.HCM, cho biết, đối với người làm kinh doanh thì miễn lãi chênh đến 10 ngày là một con số đáng kể và hấp dẫn. Việc tận dụng nguồn vốn lưu động có sẵn từ hạn mức tín dụng đã nhiều lần giúp DN thoát được cảnh kẹt vốn bấy lâu.

Thông tin từ VPBank cho biết, đã có đến hơn 2.000 lượt liên hệ, tham khảo, tiếp cận và đăng ký thẻ VPBiz dành riêng cho DN nữ chủ kể từ khi ngân hàng công bố sản phẩm vào tháng 6. Chị Nguyễn Thị Huệ, chủ DN trang trí hoa nghệ thuật ví von: “DN chỉ cần tập trung lấy đơn hàng, còn lại để ngân hàng lo”.

Thực tế, thẻ tín dụng cho DN không phải là sản phẩm mới. Năm 2014, VPBank đã đưa vào vận hành thẻ VPBiz, định hướng nhắm đến phân khúc khách hàng SME với hạn mức tín dụng lên tới 2 tỷ đồng, được rút tiền mặt lên tới 50% hạn mức thẻ, miễn lãi 45 ngày… Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, thẻ không chỉ được cải tiến đáng kể về quản lý và vận hành, mà còn là nguồn cung những chương trình khuyến mãi hấp dẫn, tạo thuận lợi hơn về vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đặc biệt, các chương trình hoàn tiền 5% cho nhiều lĩnh vực chi tiêu như quảng cáo online Google, Facebook, mua thiết bị văn phòng, du lịch, nhà hàng, khách sạn…. các chiết khấu ưu đãi lên đến 70% từ mạng lưới đối tác cũng đem đến những khoản tiết kiệm chi phí đáng kể cho doanh nghiệp. Sắp tới, VPBank sẽ phát triển các gói bảo hiểm toàn diện dành cho DN nữ chủ giúp các nữ doanh nhân có thêm điều kiện chăm sóc bản thân, gia đình và cán bộ chủ chốt.

“Với việc ra mắt nhiều sản phẩm tài chính riêng biệt, VPBank kỳ vọng sẽ trở thành Ngân hàng được lựa chọn bởi các DN do nữ làm chủ, cụ thể là giúp ích cho hàng chục ngàn nữ doanh nhân sở hữu và vận dụng hiệu quả công cụ quản lý dòng tiền tối ưu này trong vài năm tới”, đại diện VPBank cho biết.

Xuân Thạch

Link gốc: 

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/noi-cua-von-vay-cho-nu-chu-doanh-nghiep-473862.html?fbclid=IwAR3c685uafE4noKMfpbFw2TsKw1EY_nz7nADvHlM8GSeKTOHeZ7T389DmG8

 

... Nhận cập nhật tin tức
Bạn muốn nhận bản tin hay hàng tuần của chúng tôi?
Đăng ký nhận tin tức